Giới thiệu lịch sử khách sạn Rex Sài Gòn và sự phát triển cho đến ngày nay

Khách sạn Rex là một khách sạn thuộc hạng sang trọng và nổi tiếng ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Vào năm 2003, khách sạn này đã trải qua quá trình mở rộng và chỉnh sửa về kiến trúc, nội thất và kỹ thuật. Vậy lịch sử của khách sạn này có từ bao giờ bạn hãy tham khảo thêm nhé.

Lịch sử phát triển của khách sạn Rex Sài Gòn

Khách sạn Rex Sài Gòn

Khách sạn Rex Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Khách sạn này được xây dựng năm 1927 cho một doanh nhân người Pháp có tên là Bainier trong thời kỳ Pháp thuộc, tòa nhà này ban đầu được xem là một khu nhà để xe và nơi bán ô tô hai tầng. Nơi đây thường trưng bày các mẫu xe Citroën cũng như các dòng xe ô tô châu Âu lịch lãm khác dành cho giới thượng lưu. Từ năm 1959 đến 1975, ông bà Nguyễn Phúc Ưng Thị đã nâng cấp và trở thành khách sạn “Rex Complex” 100 phòng với 3 rạp chiếu bóng, một nhà hàng, một sàn nhảy và một thư viện.

Những vị khách đầu tiên ở khách sạn Rex đến tháng 12 năm 1961, trong khi nó vẫn đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng. Những người đó là 400 binh sĩ quân đội Mỹ, 200 người từ Công ty vận tải 57 từ Fort Lewis, Tacoma, Washington và Công ty vận tải số 8 từ Fort Bragg, NC. Họ là những đơn vị có tiếng nói hàng đầu và đầu tiên của công ty khi đến Sài Gòn, được trang bị hai máy bay trực thăng Shawnee rotor H-21, trên USS Core, vào ngày 11 tháng 12 năm 1961. Họ đã được ở và sinh hoạt tại khách sạn Rex trong một tuần hoặc lâu hơn trong khi lều của họ được thành lập tại Tân Sơn Nhất vào ngày 57 và thứ 8 tại Quy Nhơn. Một lễ Tạ Ơn bữa ăn tối, tổ chức một vài tuần sau khi kỳ nghỉ thực tế, được nấu chín trong nhà bếp lĩnh vực của nam giới trên tầng thượng của Rex.

Khách sạn Rex trước năm 1975

Khách sạn Rex trước năm 1975 (Ảnh: Internet)

Khách sạn đã nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam khi tổ chức hội nghị hàng ngày của quân đội Mỹ , được đặt tên là Five O’Clock Follies bởi các nhà báo hoài nghi , người đã tìm thấy sự lạc quan của các sĩ quan Mỹ. Quầy bar trên tầng thượng của nó là một địa điểm vui chơi nổi tiếng dành cho các quan chức quân đội và phóng viên chiến tranh

Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, sở du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã sở hữu khách sạn này và đổi tên khách sạn này thành “Bến Thành”. Khách sạn đã được sử dụng làm địa điểm cho các buổi họp báo công bố ở Việt Nam thống nhất vào năm 1976. Đến năm 1986, khách sạn được đổi lại tên thành Khách sạn Rex cho đến ngày nay.

Sự phát triển của khách sạn Rex Sài Gòn ngày nay

khách sạn Rex

Sự xa hoa, tráng lệ của khách sạn Rex khi được tu sửa vào năm 2008 (Ảnh: Internet)

Khách sạn Rex đã được khẳng định và toả sáng trên thị trường trong nước và quốc tế, vào năm 2002, lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh ra quyết định giao cho Rex được tiếp nhận một phần đất có diện tích 2.900m2 (là 1 gara ô tô cũ), giáp trụ sở Ủy ban, để xây dựng thêm 71 phòng ngủ.

Đến năm 2008, sau thời gian xây dựng, chuyển đổi chức năng một số hạng mục hoàn tất, khách sạn Rex đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam xếp hạng là một khách sạn 5 sao với đầy đủ các dịch vụ, bao gồm 286 phòng ngủ sang trọng, hệ thống các phòng hội nghị, 5 nhà hàng, 2 hồ bơi, các cửa hàng mua sắm cao cấp của những thương hiệu thời trang nổi tiếng trong và ngoài nước và 1 câu lạc bộ với 100 máy trò chơi có phần thưởng hấp dẫn.

Rex Sài Gòn ngày nay còn là niềm vinh hạnh của ngành du lịch TP.Hồ Chí Minh khi đem về những khoản lợi nhuận lớn. Năm 2010, thu nhập của Rex đạt hơn 289 tỷ đồng, năm 2011, thu nhập đạt đến 410 tỷ đồng, năm 2012, dù chỉ mới đưa vào sử dụng 50% công suất do đang sửa chữa, nhưng đã thu về 370 tỷ đồng, nhiều hơn tổng doanh thu cả ngành du lịch của nhiều tỉnh, thành phố khác.

Cùng với sự phát triển của các khách sạn tại TP.Hồ Chí Minh, Rex vẫn tiếp tục thay đổi mãnh liệt nhưng tính truyền thống của “Ngôi nhà Việt Nam” vẫn luôn được bảo tồn. Năm 2010, Rex được thay đổi mới mạnh mẽ và đưa không gian Việt tới từng chi tiết nhỏ vào khách sạn. Những bức tranh hiện đại nhiều màu sắc, hoa văn được thay bằng những bức tranh, ảnh về Sài Gòn xưa. Trong đó có những bức ảnh được ghi lại Sài Gòn hơn trăm năm trước, ảnh tuy mộc, nhưng mang lại nhiều giá trị nghệ thuật, lịch sử rất cao.Vì vậy, “phần hồn” của Rex trong tổng thể kiến trúc và trình bày đồ dùng vẫn còn lưu giữ với tuổi đời hơn trăm năm qua.

Trên đây là một số thông tin giới thiệu về lịch sử khách sạn Rex Sài Gòn. Nhưng khách sạn này vẫn giữ được nét “đậm văn hóa Việt”, trở thành niềm tự hào của ngành du lịch TP.Hồ Chí Minh.

Spread the word. Share this post!