Tìm hiểu những đối tượng khách hàng của khách sạn

Một khách sạn chỉ kinh doanh thành công khi dịch vụ của mình tiếp cận được với nguồn khách hàng phù hợp, tiềm năng. Vậy đối tượng khách hàng của khách sạn là những ai? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Kinh doanh khách sạn là hoạt động kinh doanh dựa trên cơ sở cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách nhằm đáp ứng các nhu cầu ăn, nghỉ và giải trí của họ tại các điểm du lịch nhằm mục đích có lãi.

Ngày nay, cùng với tốc độ gia tăng nhanh chóng của kinh tế, du lịch, nhu cầu lưu trú cũng tăng theo dẫn đến hệ thống khách sạn được mở ra liên tục.

Một khách sạn muốn kinh doanh thành công cần phải có khách hàng và muốn thu hút khách hàng, bạn phải biết cách tiếp cận với đối tượng phù hợp. Đối tượng phục vụ của khách sạn rất đa dạng, thuộc nhiều tầng lớp địa vị xã hội, quốc tịch, tuổi tác …

Vì thế, người quản lý khách sạn phải nắm bắt được đặc điểm tâm lý, nhu cầu của từng đối tượng, đảm bảo cho việc phục vụ được tốt hơn.

tượng khách hàng của khách sạn

Đối tượng khách hàng của khách sạn rất đa dạng – Ảnh: Internet

3 nguồn khách chính của khách sạn

Ngoài việc kinh doanh buồng phòng, hầu hết khách sạn hiện nay đều cung cấp dịch vụ spa, vui chơi giải trí, nhà hàng… phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, có 3 nguồn khách sử dụng dịch vụ của khách sạn, gồm:

– Khách du lịch:

Khách du lịch được chia thành khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa. Khách du lịch quốc tế là những người nước ngoài, đi du lịch đến một quốc gia khác ngoài phạm vi cư trú. Khách du lịch nội địa là những người đang đi du lịch trong phạm vi lãnh thổ của một quốc gia (bao gồm khách du lịch nội địa và khách quốc tế đi vào).

Thông thường, đối tượng khách du lịch thường sử dụng tất cả các dịch vụ của khách sạn từ buồng phòng, nhà hàng, spa…

khách hàng của khách sạn

Khách du lịch là một trong những đối tượng khách hàng chính của khách sạn – Ảnh: Internet

– Khách vãng lai:

Khách vãng lai là loại khách chỉ dừng chân tạm thời trong ngày và chủ yếu sử dụng dụng dịch vụ ăn uống và các dịch vụ bổ sung khác, còn dịch vụ buồng phòng họ rất ít hoặc không sử dụng.

– Khách địa phương:

Khách địa phương là cư dân sống tại địa phương nơi khách sạn xây dựng. Họ chủ yếu sử dụng dịch vụ ăn uống, spa, vui chơi giải trí.

Các đặc điểm phác họa chân dung khách hàng của khách sạn

– Độ tuổi của khách hàng:

Bạn phải xác định được đối tượng khách hàng chủ yếu mà mình hướng tới là gì để xác định địa điểm và dịch vụ khách sạn.

+ Độ tuổi 18 – 25: Họ thích trải nghiệm, khám phá và cả sự mạo hiểm, thích những không gian mới lạ, thú vị. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, nguồn tài chính vẫn còn hạn hẹp.

+ Độ tuổi 25 – 35: Phần lớn đã có gia đình và tài chính dần ổn định, họ thích không gian để thư giãn, trải nghiệm kỳ nghỉ thoải mái.

tiếp tân khách sạn

Xác định đúng đối tượng khách hàng để cung cấp các dịch vụ phù hợp, thu hút khách hàng – Ảnh: Internet

+ Độ tuổi từ 35 – 50: Khi ở tầm tuổi này, cuộc sống gia đình cũng như sự nghiệp, tài chính đã ổn định. Họ có xu hướng dành thời gian cho gia đình nhiều hơn và nhu cầu nghỉ ngơi và hưởng thụ cũng cao dần lên. Vậy nên, họ cũng thường xuyên đi du lịch hơn.

+ Độ tuổi từ 50 trở lên: Chủ yếu là những người đã về hưu, con cái đã có gia đình và có cuộc sống ổn định. Họ cần một không gian tự nhiên trong lành, bình yên.

– Khả năng chi trả của khách hàng:

Bạn nên tập trung vào đối tượng có thu nhập bình quân chiếm đa số trong cộng đồng để khai thác thị trường. Dựa nguồn thu nhập trung bình của phần đông cộng đồng, bạn có thể dự tính vốn đầu tư, những dịch vụ mình sẽ triển khai, nhằm “bán” cho khách hàng những “sản phẩm” phù hợp với túi tiền của họ.

Đó là những thông tin về đối tượng khách hàng của khách sạn mà bạn có thể tham khảo để kinh doanh khách sạn thành công.

Spread the word. Share this post!