Các chức danh trong bộ phận bếp nhà hàng, khách sạn bạn cần biết

Trong bộ phận bếp của nhà hàng, khách sạn gồm nhiều vị trí, chức danh khác nhau. Mỗi chức danh sẽ đảm nhận các vai trò riêng, phối hợp cùng nhau để cho ra những món ăn ngon, hấp dẫn phục vụ thực khách. Vậy có các chức danh nào trong bộ phận bếp? Cùng tìm hiểu kỹ hơn các vị trí trong phòng bếp nhà hàng, khách sạn qua bài viết dưới đây.

Bộ phận bếp là một trong những bộ phận quan trọng nhất của nhà hàng, khách sạn, cho ra món ăn ngon theo yêu cầu thực khách. Bộ phận bếp được chia thành nhiều vị trí, chức danh khác nhau, mỗi người sẽ đảm nhận các công việc riêng, giúp toàn bộ bộ phận bếp hoạt động hiệu quả hơn. Với những ai có định kinh doanh nhà hàng – khách sạn… thì bạn cần tìm hiểu về các chức vụ trong bộ phận bếp để có cái nhìn khái quát về bộ phận này.

Các chức danh trong bộ phận bếp gồm:

Executive chef – Bếp trưởng điều hành:

Đây là người có nhiệm vụ quản lý tất cả các công việc trong bếp: lên menu, quản lý nhân sự, điều hành các hoạt động kinh doanh, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động…

Bếp trưởng điều hành

Bếp trưởng điều hành là người quản lý tất cả các hoạt động và nhân sự trong bếp – Ảnh: Internet

Chef de cuisine – Bếp trưởng:

Bếp trưởng phụ trách soạn thực đơn, chế biến món chính và sáng tạo ra nhiều món mới cho nhà hàng, khách sạn. Vị trí của các Bếp trưởng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng hệ thống phân cấp của mỗi nhà hàng, khách sạn. Thông thường, các trường dạy nấu ăn uy tín sẽ mời Bếp trưởng từ các nhà hàng, khách sạn lớn về giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm…

Sous chef – Bếp phó:

Bếp phó là trợ lý trực tiếp của các Bếp trưởng. Có nhiệm vụ giúp Bếp trưởng các công việc như lên thực đơn, đặt kế hoạch chi tiêu và đặt hàng. Những nhà hàng, khách sạn thường có nhiều Bếp phó, làm việc theo ca hoặc chịu trách nhiệm quản lý một bộ phận, khu vực riêng ví dụ: Bếp phó phụ trách đặt tiệc, chuyên phụ trách công việc chuẩn bị của các bữa tiệc hay các Bếp phó điều hành, chịu trách nhiệm giám sát các Bếp phó khác.

Bếp phó

Những Bếp phó là trợ thủ đắc lực của Bếp trưởng trong bộ phận bếp – Ảnh: Internet

Chef de partie – Đầu bếp phụ trách một bộ phận:

Chef de partie phụ trách chính một nhóm hoặc một khu vực bếp nhất định như nấu súp, làm salad, làm các món nướng… Chef de partie làm việc dưới sự quản lý của Bếp trưởng, Bếp phó và phải đảm bảo rằng các công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu và sản phẩm mà họ phụ trách có chất lượng và hương vị tuyệt hảo nhất. Đầu bếp bộ phận có thể được chia thành nhiều chức danh khác nhau sau:

Đầu bếp phụ trách làm nước sốt: Chuẩn bị nước xốt, món hầm, món khai vị… Thông thường đây là vị trí cao nhất của tất cả các Đầu bếp bộ phận.

Chef de partie

Chef de partie chỉ phụ trách một nhóm hoặc một khu vực bếp nhất định – Ảnh: Internet

-Đầu bếp phụ trách nấu các món rau, mì gạo và các món trứng: Những bếp ăn lớn thường sẽ phân chia bộ phận này thành các bộ phận nhỏ hơn là bộ phận chế biến rau, bộ phận chế biến món rán và bộ phận làm súp.

– Đầu bếp phụ trách chế biến các món ăn về cá.

– Đầu bếp phụ trách chế biến các món nướng, quay.

– Đầu bếp phụ trách các món ăn lạnh như sa lát, nước sốt, pa tê, các món khai vị và các món ăn buffe.

– Đầu bếp phụ trách làm bánh ngọt và các món tráng miệng.

Mỗi một mô hình kinh doanh nhà hàng khách sạn sẽ có cơ cấu tổ chức nhân sự riêng, vì thế bộ phận bếp cũng có những thay đổi cơ bản…

Đó là một số vị trí, chức danh trong bộ phận bếp nhà hàng, khách sạn mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về bộ phận này. Nếu muốn trở thành một Đầu bếp giỏi, dễ thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Bếp phó, Bếp trưởng… bạn nên đăng ký các khóa học tại những trường dạy nấu ăn á âu để trang bị kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn.

Spread the word. Share this post!